“Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 - Mũi nhọn tiên phong trong đổi mới GD&ĐT

Ngày 4/4, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ tổ chức Họp báo Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cùng các đồng chí đại diện Ban tổ chức chủ trì cuộc họp báo.

Các đồng chí chủ trì buổi họp báo

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được 4 bên (Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ) cam kết triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020, nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.
 
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho biết: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo điều kiện để thanh niên phát huy tính sáng tạo mọi lúc mọi nơi để đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn phát biểu tại cuộc họp
Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được triển khai qua hai năm với nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng vào thực tiễn đã được sự đón nhận tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh. Từ thành quả đó, chúng tôi kỳ vọng Chương trình năm 2018 sẽ là mũi nhọn, tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long chia sẻ: “Đối với “Tri thức trẻ vì giáo dục”, việc hỗ trợ ứng dụng các công trình cũng quan trọng không kém việc tìm kiếm các ý tưởng hay cho ngành giáo dục. Vì vậy, mỗi năm, Thiên Long cùng các đơn vị đồng tổ chức bàn bạc với các tác giả và lên phương án hỗ trợ hợp lý nhất cho các công trình. Trong hai năm qua, chúng tôi đã trực tiếp hỗ trợ kinh phí cho một số công trình và trở thành cầu nối giữa nhiều tác giả với các đơn vị khác để sớm hiện thực hóa các ý tưởng. Để các ý tưởng hay có thể đi xa hơn, ngoài nỗ lực của Tri thức trẻ vì giáo dục, chúng tôi cũng rất cần sự chung tay góp sức của các nguồn lực xã hội. Chỉ với sự quan tâm và chung sức của toàn xã hội, trí tuệ và tâm huyết của người trẻ mới không hoài phí và học sinh mới có cơ hội tiếp cận những phương pháp, dụng cụ giáo dục hay”.
Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long phát biểu tại cuộc họp

 

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 – năm đầu tiên đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo trí thức trẻ trong cả nước. Từ 267 hồ sơ công trình, sáng kiến tham gia chương trình, Ban Tổ chức chương trình đã lựa chọn 16 công trình, sáng kiến tham gia vòng chung kết và trao giải cho 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất với giải thưởng 100.000.000 đồng/giải; 13 công trình, sáng kiến được trao giải thưởng 10.000.000 đồng/giải.
 
Năm 2017 “Tri thức trẻ vì giáo dục” mở rộng dành cho đối tượng công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài, đã tiếp nhận 329 công trình, sáng kiến, trong đó có 2 công trình của du học sinh Thái Lan và Hungary. Ban tổ chức chương trình đã lựa chọn 10 công trình, sáng kiến tham gia vòng chung kết và trao giải cho 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất với giải thưởng 100.000.000 đồng/giải; 7 công trình, sáng kiến được trao giải thưởng 10.000.000 đồng/giải. Ngoài ra, trong Lễ trao giải “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017, chương trình còn trao 40.000.000 đồng để hỗ trợ ứng dụng hai công trình tiềm năng.
 
Đại diện Ban tổ chức trao hỗ trợ cho các tác giả có công trình đọat giải thưởng trong Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục"

 

Các công trình đạt giải thưởng đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, bước đầu đã thu hút sự quan tâm của người học, các thầy, cô giáo. Một số công trình như: “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học”; Ứng dụng “Trợ thủ học tập trên điện thoại di động”, “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” (địa chỉ truy cập: http://openclassroom.edu.vn); Phần mềm học song ngữ FullLook (địa chỉ truy cập: http://www.fulllooksongngu.com); “Bộ tiêu bản phục vụ giảng dạy môn sinh học ở trường Trung học phổ thông”...
 
Sau khi đạt giải thưởng, nhiều công trình tiếp tục gặt hái được những thành công: Công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở tường phổ thông” được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017; Công trình “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” đã đạt giải Nhất lĩnh vực Công nghệ thông tin Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.
 
Tiếp nối thành công, “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 được tổ chức với hai điểm mới ở giải thưởng: Giải thưởng bình chọn hàng tháng và giải thưởng dành cho Tỉnh, Thành đoàn có số lượng hồ sơ gửi tham gia chương trình nhiều nhất. Chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 sẽ nhận hồ sơ từ ngày 4/4/2018 đến hết ngày 30/9/2018.
 
Trong khuôn khổ buổi họp báo, Ban tổ chức đã hỗ trợ xuất bản sách đối với công trình “Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT” của tác giả Phạm Hoàng Ân (phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ) và Hỗ trợ gói truyền thông đối với công trình “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” của tác giả Nguyễn Hữu Hải và cộng sự.

 Bình luận


Bài viết liên quan