BA HỌC SINH LỚP 9 GÓP SÁNG KIẾN CHO NGÀNH GIÁO DỤC

Dù mới là học sinh lớp 9, Nguyễn Công Minh, Trần Nhân Kiệt và Trần Nguyễn Nhất Tín đã có kinh nghiệm niên 2 năm làm chủ một website hỗ trợ học tập mang tên Chinh phục Program.

Mới đây, bộ ba đã tham gia cuộc thi "Tri thức trẻ vì giáo dục".

Những đồng sự… chưa từng gặp mặt

 “Chinh phục Program” (viết tắt là CPP với tên miềnwww.chinhphucvn.com) là website được xây dựng dưới hình thức một cuộc thi về kiến thức qua mạng dành cho học sinh THCS và THPT. Sau khi học một số điều căn bản về ngôn ngữ lập trình trong môn Tin học lớp 7, Nguyễn Công Minh đã tự mày mò xây dựng website này. “Em đam mê đặc biệt với ngôn ngữ lập trình và rất hứng thú với các cuộc thi kiến thức. Chính vì vậy, em muốn tạo sân chơi cho các bạn trẻ đam mê kiến thức và có ý định ôn luyện tham gia các cuộc thi kiến thức như chương trình Đường lên đỉnh Olympia”, Nguyễn Công Minh, trưởng nhóm CPP chia sẻ.

Tri thức trẻ vì giáo dục

Giao diện website Chinh phục Program.

Sau khi ra mắt vào năm 2014, website CPP nhanh chóng nhận được sự quan tâm của hàng trăm thành viên. “Với mỗi tuần một bộ đề mới, CPP rất có ích, đặc biệt là cho các bạn có ước mơ tham gia một gameshow trí tuệ. Các câu hỏi, giao diện, format đều bám chắc vào các gameshow ấy, giúp việc chinh phục ước mơ của mình dễ dàng và thuận tiện hơn”, thành viên Nguyễn Trường An (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận xét.

Khi số lượng thành viên đông dần lên, Nguyễn Công Minh quyết định lập một ban quản trị với sự tham gia của Trần Nguyễn Nhất Tín - phụ trách soạn câu hỏi và Trần Nhân Kiệt - phụ trách truyền thông.

Dù cùng điều hành Chinh phục Program đã 2 năm nhưng vì khoảng cách địa lý nên bộ ba Minh - Tín - Kiệt hầu như chưa gặp nhau mà chủ yếu làm việc qua mạng. Dù không ít lần bất đồng trong việc quản trị website nhưng bộ ba này đều cho rằng “bất đồng là để hiểu nhau hơn”.

“Em mong rằng bộ ba chúng em sẽ có cơ hội gặp nhau vào tháng 11 tại Hà Nội trong lễ trao giải cuộc thi ‘Tri thức trẻ vì giáo dục’. Muốn vậy chúng em phải đạt giải trước đã”, Nhân Kiệt chia sẻ về dự định của nhóm. 

Lấy tiền thưởng để nuôi website

Để trả phí tên miền và phí hoạt động của website mỗi năm, Nguyễn Công Minh phải tự lực cánh sinh. Minh cho biết: “Em không nhờ gia đình hỗ trợ mà tích cực tham gia các cuộc thi dành cho học sinh như Hội thi tin học trẻ tỉnh Lâm Đồng, cuộc thi Chinh phục vũ môn… với mục tiêu mỗi năm có khoảng 1 triệu đồng tiền thưởng từ các cuộc thi này để duy trì hoạt động của website”.

Tri thức trẻ vì giáo dục

Bộ ba Nguyễn Công Minh, Trần Nhân Kiệt và Trần Nguyễn Nhất Tín (từ trái sang phải).

Nhiều thầy cô khuyên Minh nên xây dựng website theo hướng thương mại hóa nhưng Minh không thực hiện vì bộ ba muốn đây là sân chơi mở mà những ai đam mê kiến thức đều có thể tham gia. “Nếu ai đó lấy ý tưởng này của em để tạo ra một cuộc thi mới phi lợi nhuận cũng không sao. Miễn là cuộc thi đó giúp ích cho các học sinh đam mê kiến thức như chúng em là được”, Minh thật thà chia sẻ.

Ngoài mục tiêu được gặp nhau ở Hà Nội, bộ ba còn tham gia “Tri thức trẻ vì giáo dục” vì muốn có một khoản kinh phí nhỏ làm phần thưởng cho các thành viên của CPP.

“Đừng nghĩ người trẻ không làm được gì cho giáo dục”

 Dù là lần đầu tiên mang CPP tham gia một cuộc thi nhưng bộ ba không hề tự ti khi phải cạnh tranh với những đối thủ lớn tuổi hơn mình. “Nếu nghĩ chúng em còn quá nhỏ để làm điều gì đó cho giáo dục Việt Nam thì đó là suy nghĩ sai lầm. Chúng em sẽ minh chứng điều này bằng cách quản trị thật tốt CPP để website tiếp tục là sân chơi hữu ích cho nhiều học sinh Việt Nam”, Nhân Kiệt khẳng định.

Tri thức trẻ vì giáo dục

Đỗi ngũ thành viên tham gia CPP.
Thậm chí, Công Minh còn dự định rằng sẽ dịch CPP ra tiếng Anh và làm chương trình này nổi tiếng trên thế giới vào năm 2020. “Có thể Minh hơi ảo tưởng khi muốn đưa ‘đứa con’ của chúng em vươn tầm thế giới nhưng chúng em đều còn rất trẻ, tại sao không ước mơ?”, Nhân Kiệt và Nhất Tín chia sẻ.

Nhận xét của các học sinh về Chinh phục Program

“Ban quản lý CPP làm việc rất đúng giờ giấc với đều đặn một đề mỗi tuần. Mình cảm thấy kiến thức khó có thể tuột khỏi tầm tay”, Lê Duy Bách (trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) chia sẻ. Còn Nguyễn Xuân Tùng (trường Phổ thông Năng khiếu - TP HCM) lại có cách nhìn trưởng thành hơn: “Xét ở khía cạnh một phần mềm do học sinh tự làm, CPP là sản phẩm xuất sắc. Các câu hỏi của CPP rất rộng, các kiến thức nằm ngoài sách giáo khoa cũng rất phong phú và bổ ích. Tuy còn nhiều điểm cần cải thiện nhưng mình vẫn đánh giá cao sản phẩm này”.

Tri thức trẻ vì giáo dục

Poster chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

Ba điều thú vị về bộ ba Minh - Kiệt - Tín:
- Cả ba đều sở hữu thành tích học tập xuất sắc với điểm trung bình lần lượt của Minh - Kiệt - Tín là 8,8/10, 9,7/10 và 9,7/10. Đặc biệt, cả ba đều không học thêm mà tự học ở nhà.
- Nhóm dự định sẽ cùng thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18. Minh - Kiệt - Tín cho rằng việc cả ba cùng đối đầu trong một cuộc thi sẽ rất hấp dẫn và gay cấn.
- “Trẻ mà trâu” là slogan của Minh - Kiệt - Tín. Slogan này có nghĩa là tuy trẻ nhưng cả ba đều học giỏi và chơi giỏi.
                                                                                                                                                                                                                                          Sơn TràBình luận


Bài viết liên quan