Bất ngờ "Tri thức trẻ vì giáo dục 2018"

Từ hơn 200 công trình, sáng kiến ở năm đầu tiên, chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm thứ ba - 2018 đã thu hút hơn 400 công trình, sáng kiến gửi về.

Các tác giả tại lễ trao thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục 2018 - Ảnh: VIỆT DŨNG

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - đánh giá cuộc thi "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018 được xem là năm "thu hoạch lớn" cả về số lượng và chất lượng, thu hút đông đảo người trẻ như học sinh, sinh viên.

Hội đồng ban giám khảo đánh giá các sản phẩm lọt vào chung khảo đều có ý tưởng hay và khá bất ngờ khi năm nay nhiều học sinh, sinh viên đưa ra ý tưởng nhiều "chất xám".

Học sinh giúp học sinh

Đáng kể đến là những công trình, sáng kiến của đối tượng học sinh, thậm chí có ba học sinh tiểu học cùng thầy giáo nghiên cứu giúp học sinh tham gia giao thông an toàn. Hai học sinh ở TP.HCM là Thanh Nhã và Mai Tâm xuất phát từ nỗi sợ học của bản thân đã nghiên cứu, thiết kế ra cuốn cẩm nang về hội chứng sợ học, đưa ra các "bí kíp" giúp bạn bè vượt qua nỗi sợ này...

Cũng xuất phát từ bản thân nhiều khi cảm thấy "buồn ngủ, không hứng thú" với việc học, cậu học trò Nguyễn Duy Phước Hải (Trường THPT Quảng Trị) nghiên cứu ra ứng dụng "Smart Study Assistant vào môi trường học tập 4.0", mong muốn từ ứng dụng của mình có thể giúp học sinh chủ động học tập, dần thay thế cách học qua sách vở.

Cậu tự nhận "sức mình còn nhỏ" nên hi vọng qua cuộc thi nhận được chia sẻ, góp ý của các chuyên gia, thầy cô để hoàn thiện ứng dụng của mình và đưa lên kho ứng dụng.

Năm 2018, lần đầu tiên chương trình mời một nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục tham gia hội đồng chung khảo là ông Nguyễn Ngọc Thủy, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup. Ông nói rất bất ngờ trước những công trình, sáng kiến của học sinh, sinh viên được đầu tư "chất xám" và có tính sáng tạo.

"Có nhiều dự án được nghiên cứu trong nhiều năm, tôi nghĩ cuộc thi đã thu hút được nhiều ý tưởng chất lượng" - ông Thủy nhận định.

Tạo ra sản phẩm hàng hóa

Hội đồng ban giám khảo "Tri thức trẻ vì giáo dục 2018" - Ảnh: VIỆT DŨNGSuốt ba năm tham gia hội đồng chung khảo, TS Nguyễn Quân, nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ, nhận thấy nhiều công trình, sáng kiến đã có những thay đổi phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ.

"Hai kỳ trước có rất ít sản phẩm có hàm lượng công nghệ như vậy. Ban giám khảo mong muốn các sản phẩm đoạt giải thưởng được trở thành sản phẩm hàng hóa trên thị trường công nghệ và thị trường giáo dục" - TS Nguyễn Quân mong muốn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ: "Tôi thấy rõ những năm gần đây công trình nghiên cứu về ứng dụng Internet, ứng dụng CNTT và truyền thông là xu hướng mới. Sự sáng tạo của các bạn rất hay, có nhiều sản phẩm có tính khả thi, hiệu quả.

Tất nhiên, để một sản phẩm dù ứng dụng công nghệ cao hay kỹ thuật bình thường ra sản phẩm thương mại còn phải trải qua khâu thăm dò thị trường, khâu hoàn thiện nhưng những ý tưởng này rất đáng khuyến khích".

Ông Thuyết cũng mong muốn ban tổ chức có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để các công trình nghiên cứu này sớm đưa ra ứng dụng. Với các sản phẩm đã vào đến chung khảo hoặc chưa vào chung khảo, cần tiếp tục hoàn thiện để sớm trở thành sản phẩm phục vụ giáo dục phổ biến cho các thầy cô, học sinh.

Mong sản phẩm đi vào thực tế

Xúc động được gọi tên ở giải thưởng cao nhất, cô giáo Dương Thị Thu Hà với sáng kiến "Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng Down học đọc thông qua các chủ đề của kỹ năng sống" chia sẻ nguyện vọng của nhóm là qua cuộc thi, sản phẩm được hoàn thiện, tối ưu để giúp ích cho trẻ Down. Để có được điều này, nhóm tác giả rất cần sự hỗ trợ của các nhà khoa học, các đơn vị để phát triển sản phẩm.

"Quyết tâm của cô trò là mong sản phẩm đi vào thực tế. Chúng tôi sẽ cải tiến sản phẩm thông minh hơn cho trẻ Down và sau này là các trẻ chậm phát triển" - tác giả Thu Hà chia sẻ.

Nguồn : https://tuoitre.vnBình luận


Bài viết liên quan