CẦN TRỌNG DỤNG NGƯỜI TÀI

Giáo dục là một trong những vấn đề trọng đại của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Để một quốc gia trở nên hùng cường, để mỗi dân tộc giữ được hào khí của mình chắc chắn rằng quốc gia đó, dân tộc đó phải có một nền giáo dục tiên tiến, vững chắc, vừa phù hợp với thực tế, vừa bắt kịp những xu hướng của thời đại. Trong mỗi quốc gia đó phải kể đến vai trò quan trọng của đội ngũ tri thức đặc biệt là tri thức trẻ. Họ là lực lượng tiên phong, nòng cốt, hùng hậu trong mọi lĩnh vực trong đó có Giáo dục.

TRI THỨC TRẺ CHO GIÁO DỤC

Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT đã tạo cho ngành Giáo dục một diện mạo mới với những thành công mới nhưng cũng không ít thách thức. Sự thành công của GD&ĐT đã giúp các em học sinh, sinh viên (HS, SV) có được tính tích cực, tính chủ động, sáng tạo, có ý thức, điều kiện học tập tốt… Điều kiện học tập ngày càng tốt lên: cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị học tập ngày càng đầy đủ, đáp ứng tốt yêu cầu của cả người dạy và người học; Đội ngũ giáo viên, giảng viên ngày càng được chuẩn hóa, trẻ hóa.

Ông Lê Quốc Phong – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ: Làm công tác Thanh niên trường học, chúng tôi đã chứng kiến nhiều thầy cô giáo, tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có nhiều cống hiến cho giáo dục. Các thầy cô rất tâm huyết, say mê, lựa chọn phương pháp, đổi mới sáng tạo trong cách giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho học trò của mình. Các thầy cô luôn cố gắng tìm tòi các phương pháp tốt nhất để truyền tải nội dung môn học làm sao cho học trò hiểu sâu hơn, nắm kỹ hơn. Cũng chính từ sự nhiệt huyết này các thầy cô đã giúp các học trò yêu thích hơn môn học cho dù đó là những môn chưa phải là môn học “hot” mà bị coi là môn phụ.

Vậy làm sao để đội ngũ GVT có nhiều tâm huyết, phát huy khả năng sáng tạo của mình? Tìm thấy niềm đam mê trong giảng dạy, trong đào tạo để có những phương pháp mới, công cụ mới một cách hiệu quả, để triển khai dạy một cách tốt nhất cho học trò của mình? Đồng thời qua đó cũng giúp cho việc giảng dạy, chuyên môn của mình được tốt hơn? Rộng hơn nữa không chỉ là các thầy cô giáo mà xã hội có nhiều người trẻ ở các lĩnh vực khác trong xã hội cũng có thể chia sẻ với các thầy cô giáo trong các cơ sở GD&ĐT bằng cách là góp những ý tưởng, những sáng tạo, những ý kiến của mình hay những khả năng chuyên môn của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau để góp cho sự phát triển, phương pháp, nội dung, cách làm để phục vụ cho đội ngũ giáo viên trong nhà trường?

Chính vì điều đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ GD&ĐT xây dựng, triển khai chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”- một hoạt động tạo nên động lực, khơi dậy niềm đam mê vì sự nghiệp trồng người của đội ngũ tri thực trẻ nói chung, GVT nói riêng.

 

CẦN CÓ CHÍNH SÁCH TRỌNG DỤNG NGƯỜI TÀI

Ông Võ Văn Thành Nghĩa – Tồng Giám Đốc tập đoàn Thiên Long chia sẻ: Chắc chắn rằng có được nền giáo dục tiên tiến thì phải có sự chung sức, chung lòng của bao nhiêu khối óc, bao nhiêu trái tim, bao nhiêu con người mà trong đó chúng tôi nghĩ rằng có đội ngũ tri thức trẻ là những người trẻ họ có một tài sản lớn nhất của nhân loại đó là sức trẻ và trí tuệ. Vì vậy để có được một nền giáo dục vững mạnh chúng ta cần biết cách sử dụng, khai thác nguồn lực nhân lực này.

Khi ra chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” chúng tôi nghĩ rằng những hoạt động, cổ vũ, động viên của các thầy cô giáo, HS, SV và cộng đồng xã hội… những tôn vinh các gương điển hình tiên tiến trong Giáo dục đã giúp cho đội ngũ tri thức trẻ họ cảm nhận được rằng: Đây là một động lực giúp họ mạnh dạn nghiên cứu, mạnh dạn đưa ra những tác phẩm có giá trị, những ý tưởng, những công trình mang tính ứng dụng cao… đóng góp cho nền giáo dục nước nhà, đồng thời họ cũng là một trong những viên gạch xây nền giáo dục Việt Nam tiên tiến.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh, Sinh viên – Bộ GD&ĐT chia sẻ: Vấn đề phát huy năng lực và trọng dụng những sáng kiến, ý tưởng trong HS, SV, thầy cô giáo luôn được Bộ GD&ĐT coi trọng. Hàng năm Bộ GD&ĐT thường có chính sách đầu tư kinh phí cũng như ban hành nhiều văn bản, thông tư, chỉ đạo hướng dẫn rất đầy đủ chi tiết tới các trường cho các hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH). Hiện nay hoạt động NCKH tại các nhà trường đang diễn ra hết sức mạnh mẽ. Chúng tôi khẳng định hiện nay hoạt động NCKH ở các trường không có rào cản, ràng buộc gì. Bộ GD&ĐT cũng đã và đang có nhiều chính sách ưu tiên cho đội ngũ GVT.

Hiện nay trong đội ngũ GVT chúng tôi có những chính sách NCKH dành cho đội ngũ giảng viên có tuổi đời dưới 35. Đối với SV, Bộ GD&ĐT có chính sách cho những SV có sáng kiến trong NCKH.

Trong những năm qua đã có rất nhiều những giải thưởng vinh danh cho những sáng kiến, đề tài NCKH cho nhiều người trong các ngành nghề. Tuy nhiên trong chương trình này chúng tôi mong muốn rằng với những người được vinh danh, sau khi nhận các giải thưởng chúng ta sẽ có một sự theo dõi, quy định để làm sao tạo ra sự ngưng tạo các ý tưởng đó, sáng kiến đó thành các sản phẩm ứng dụng vào cuộc sống có thể phục vụ đắc lực cho việc đổi mới GD&ĐT mà trực tiếp là những công trình NCKH về đổi mới phương pháp, nghiên cứu trong giảng dạy.

 


Đây là một động lực giúp họ mạnh dạn nghiên cứu, mạnh dạn đưa ra những tác phẩm có giá trị, những ý tưởng, những công trình mang tính ứng dụng cao… đóng góp cho nền giáo dục nước nhà, đồng thời họ cũng là một trong những viên gạch xây dựng nên nền giáo dục Việt Nam tiên tiến.

 Theo Giáo dục và Thời đạiBình luận


Bài viết liên quan