Cầu nối cho những ý tưởng sáng tạo về giáo dục

Tác giả Lê Thị Bé Nhung nhận chứng nhận của NXB Trẻ đồng hành xuất bản cuốn sách về công trình của chị.
Tác giả Lê Thị Bé Nhung nhận chứng nhận của NXB Trẻ đồng hành xuất bản cuốn sách về công trình của chị.

Góp phần đổi mới giáo dục

Công trình “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trong trường học”, là tâm huyết cô giáo trẻ Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre) nhằm đưa bộ môn giáo dục giới tính vào trong trường học dành cho lứa tuổi từ lớp 3 đến lớp 12, thông qua việc xây dựng các mô-đun học sinh động, gần gũi. Sau khi đoạt giải, cô giáo trẻ Lê Thị Bé Nhung nung nấu đưa sản phẩm hữu ích vào trong trường học để phục vụ các em học sinh. Tuy nhiên, do những khó khăn về tài chính, thiếu kinh nghiệm, hơn 1 năm qua, sáng kiến vẫn còn nằm trên giấy. 

Cuối tháng 4 vừa rồi, với sự kết nối của BTC chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”, NXB Trẻ đã nhận lời biên tập và phát hành rộng rãi trên thị trường bắt đầu từ năm học 2017 – 2018. Tập đoàn Thiên Long, đại diện BTC chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” trao 50 triệu đồng chi phí biên tập, phát hành bộ sách.

Công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông” của tác giả Nguyễn Quốc Huy (Hà Nội) là 1 trong 3 sản phẩm đoạt giải cao nhất tại chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016. Công trình chế tạo được 10 bộ thiết bị thí nghiệm để sử dụng trong dạy học về cảm ứng điện từ, đơn giản nhưng hiệu quả, chính xác, dễ dàng tháo lắp, giá thành rẻ. Đặc biệt, các thiết bị thí nghiệm cho phép áp dụng triệt để các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học mới.

Tác giả Nguyễn Quốc Huy cho biết, sau khi đoạt giải, việc đưa công trình vào dạy học không gặp khó khăn gì nhiều vì được sự thẩm định của các chuyên gia lý luận dạy học hàng đầu trước khi sản xuất, được giáo viên, học sinh đánh giá tốt. Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn gặp phải là rất khó để đưa sản phẩm phát triển rộng rãi ra thị trường. Bản thân tác giả đã tiến hành nhân rộng và chuyển giao công nghệ cho 16 trường THPT, Cao đẳng và Đại học sư phạm, nhưng sự lan tỏa chưa được như kỳ vọng.

T.Ư Đoàn, Bộ GD&ĐT đã kết nối tác giả Nguyễn Quốc Huy với Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thiết bị giáo dục. “Phía công ty đánh giá rất tốt về sản phẩm của tôi và quyết định sẽ cùng đồng hành cải tiến, sản xuất thương mại bộ sản phẩm thí nghiệm vật lý, tìm kiếm thị trường và đưa vào chương trình giáo dục. Hiện, tôi và công ty đang lên khuôn mẫu các sản phẩm để sản xuất hàng loạt”, tác giả Nguyễn Quốc Huy nói.

Năm 2016, lần đầu tiên T.Ư Đoàn tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” nhằm tìm kiếm những công trình, sáng kiến của các tác giả, nhóm tác giả góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Kết nối với doanh nghiệp

Anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN cho biết, để hỗ trợ các tác giả đưa sản phẩm vào ứng dụng thực tế, BTC kết nối với Bộ GD&ĐT, đặt vấn đề với một số doanh nghiệp về thương mại hóa sản phẩm. “Chính những doanh nghiệp đó bắt tay với các tác giả hoàn thiện thêm một bước nữa, chứ mỗi ý tưởng của tác giả thôi thì chưa đủ. Ví dụ sản phẩm của tác giả Lê Thị Bé Nhung có ý tưởng rất tốt nhưng NXB cũng phải làm việc lại với tác giả, biên tập lại rất kỹ sản phẩm mới đủ sức đưa ra thị trường”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Anh Triết cho biết thêm, Tập đoàn Thiên Long là đơn vị cam kết đồng hành với chương trình ngay từ những ngày đầu, vì thế họ có trách nhiệm rất cao trong phát triển sản phẩm. Chia sẻ về điều này, ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long, thành viên BTC chương trình cho hay, mục tiêu cuối cùng của chương trình là tìm kiếm được những công trình, sáng kiến mới về giáo dục, ứng dụng vào giảng dạy, học tập.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017, được BTC mở rộng đối tượng tham gia cho cả công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài. 

Ông Dương Văn Bá, Phó vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ GD&ĐT cùng T.Ư Đoàn đã ký cam kết cùng phối hợp triển khai, nên các sản phẩm có ý tưởng sáng tạo độc đáo, thiết thực sẽ nhanh chóng được đưa vào ứng dụng thực tiễn học tập, giảng dạy.

 

Nguồn : tienphong.vn Bình luận


Bài viết liên quan