Dự án "bài học ảo" giành giải nhất cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục

Học sinh có thể thực hành, thêm bớt chất hóa học để thí nghiệm, quan sát thông số của dao động con lắc… nhờ nền tảng giáo dục Open Classroom.

Công trình “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” là một trong dự án đạt giải cao nhất trong cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2017 do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Công trình nền tảng phát triển giáo dục trực tuyến Open Classroom do hai nhà nghiên cứu khoa học về công nghệ thông tin là Nguyễn Hữu Hải và Phạm Thành Nam đồng sáng lập.

Xuất phát từ tình trạng học chay do thiếu điều kiện thực hành, thí nghiệm của học sinh Việt Nam, nhóm tác giả này bắt tay nghiên cứu xây dựng các “bài học ảo”. “Khác với hầu hết những môi trường cung cấp nền tảng giáo dục trực tuyến hiện nay (các bài giảng tài liệu, clip, slide), phòng thí nghiệm ảo cho phép người dùng học tập thông qua tương tác chứ không chỉ cung cấp thông tin một chiều", thạc sĩ Nguyễn Hữu Hải chia sẻ.

Ví dụ, học sinh có thể tự tay điều chỉnh liều lượng hóa chất và quan sát phản ứng hóa học. Ai cũng có thể học các kiến thức này chỉ với một chiếc máy tính có kết nối Internet.

Các công cụ của Open Classroom cũng cho phép các giáo viên tạo bài giảng để chia sẻ kiến thức và giúp các nhà quản lý giáo dục hoạch định chính sách. Để thực hiện công trình Open Classroom, nhóm nhà khoa học trẻ áp dụng các công nghệ mới nhất hiện nay như: dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, thực tại ảo, siêu máy tính nano...

Đại diện công trình nền tảng giáo dục trực tuyến Open Classroom nhận giải thưởng lớn của Tri thức trẻ vì giáo dục 2017.

“Công trình này đã tạo ra môi trường học tập thuận tiện với nhiều kiến thức đa dạng. Việc khẳng định được bản quyền và cơ sở dữ liệu cũng là điểm nổi bật của công trình”, đại diện ban giám khảo nhận xét.

Bên cạnh công trình này, Tri thức trẻ vì giáo dục 2017 còn trao giải thưởng 100 triệu đồng cho hai bài dự thi: Phổ biến thí nghiệm Vật lý của tác giả Nguyễn Trường Vũ, trường quốc tế Phượng Hoàng (Thừa Thiên Huế) và Full Look - Phần mềm học song ngữ phát triển năng lực toàn diện của hai tác giả Trần Thị Mai Phương và Lê Thị Thu Ngân (Hà Nội).

Ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long (giữa) trao giải thưởng cho hai công trình tiềm năng.

Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ 20 triệu đồng cho hai bài dự thi tiềm năng của các em học sinh. Đó là dự án "Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT" và "Sổ tay trang bị kỹ năng phòng, chống mua bán người và biện pháp nâng cao kỹ năng phòng chống mua bán người cho học sinh trung học".

Trong năm thức 2 tổ chức, cuộc thi này đã thu hút 329 công trình, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ trong cả nước, trong đó có 10 công trình được chọn vào vòng chung kết.

10 công trình tiêu biểu được trao giải trong Tri thức trẻ vì giáo dục 2017.

Đánh giá về chất lượng 10 công trình tiêu biểu vào vòng chung khảo, giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông cho biết nhiều công trình dự thi xuất phát từ thực tế giảng dạy hiện này. Nếu được hoàn thiện trong thời gian tới, các dự án sẽ góp phần phát triển năng lực học sinh và tăng khả năng trải nghiệm thực tế với kinh phí thấp. Ông đồng thời cũng ấn tượng với nhiều tác giả là học sinh nhưng đã có những đề tài hay giúp nâng cao kỹ năng sống cho bạn bè đồng trang lứa.

Sau năm đầu tiên tổ chức, Tri thức trẻ vì giáo dục đã tích cực hỗ trợ ứng dụng các công trình đạt giải cao trong năm ngoái. Cụ thể, phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ chính thức phát hành bộ sách dựa trên công trình "Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trong trường học" của tác giả Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre).

Ngoài ra, ban tổ chức cũng giới thiệu công trình "Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học vật lý ở trường phổ thông" của tác giả Nguyễn Quốc Huy (Hà Nội) đến Công ty Đầu tư xây dựng và thiết kế giáo dục, để nghiên cứu sản xuất.

Là đơn vị đồng tổ chức chương trình, Tập đoàn Thiên Long cho rằng việc tìm kiếm ra các ý tưởng hay thôi vẫn chưa đủ, cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục sẽ  hiệu quả, lan tỏa hơn nếu các công trình được ứng dụng vào thực tế. Để làm được việc đó, sự trợ giúp của các nguồn lực xã hội là điều rất cần thiết.

“Chúng tôi hy vọng các nguồn lực xã hội sẽ chung tay để rút ngắn hành trình gian nan biến một ý tưởng hay thành một sản phẩm hoàn chỉnh phục vụ tốt cho giáo dục", ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long bày tỏ.

Ngọc Anh

 Bình luận


Bài viết liên quan