Giáo dục nếu có tâm, ở đâu cũng được đón nhận

Lần đầu tiên tham gia chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" 2018, cô giáo Dương Thị Thu Hà xúc động chia sẻ với lãnh đạo Bộ GD-ĐT rằng cuộc thi giúp phát huy được sức mạnh, tâm huyết của người trẻ.

Cô giáo Thu Hà xúc động chia sẻ về công trình thiết kế thiết bị giúp cho trẻ bị Down học, đọc thông qua các chủ đề của kỹ năng sống - Ảnh: NAM TRẦN

 

Sáng 10-11 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ GD-ĐT gặp mặt 14 tác giả, nhóm tác giả có công trình vào chung khảo chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018 do Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn, Tập đoàn Thiên Long, báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Là cô giáo dạy môn sinh học, tác giả Dương Thị Thu Hà (Hà Nội) có công trình "Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng Down học đọc thông qua các các chủ đề của kỹ năng sống" xúc động chia sẻ với lãnh đạo Bộ GD-ĐT về quá trình tìm tòi sản phẩm giúp ích cho những đứa trẻ đặc biệt tiếp thu môn học.

"Lần đầu tiên biết đến chương trình ý nghĩa, càng tới ngày gần cuộc thi tôi càng thấy hưng phấn. Cuộc thi đã phát huy được sức mạnh, tâm huyết của giới trẻ. Riêng vấn đề giáo dục, nếu mình có tâm thì ở đâu cũng được đón nhận, được giúp đỡ", cô Hà xúc động nói.

Tác giả Nguyễn Huy Du với sáng kiến "Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT)" cũng chia sẻ bất ngờ khi được gọi tên vào top 14 công trình vào vòng chung khảo, được trình bày ý tưởng công trình của mình trước hội đồng ban giám khảo là những người thầy đáng kính.

"Những công trình, sản phẩm của chúng tôi còn nhỏ bé, chỉ mới bắt đầu. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình, có những cải tiến hơn. Chia sẻ của ban tổ chức giúp tác giả nhìn lại sản phẩm còn thiếu, còn yếu ở điểm nào. Từ cuộc thi tôi cũng nhìn thấy khát vọng tìm tòi tri thức, sự sáng tạo đều bắt nguồn từ sự tìm tòi", tác giả Nguyễn Huy Du bày tỏ.

Lắng nghe ý kiến của các tác giả, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh các tác giả là những trí thức hiến kế, có nhiều sáng tạo góp phần cho sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện của giáo dục, đào tạo.

Thứ trưởng đề cao những đóng góp tích cực cuộc thi ở cả ba nhóm đối tượng gồm: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục đều hiệu quả với giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT đánh giá cao cuộc thi đã phát huy được tri thức của người trẻ tham gia hiến kế vào sự nghiệp giáo dục - Ảnh: NAM TRẦN

 

Cuộc thi tăng cả về đối tượng và số lượng công trình, từ hơn 200 công trình ở năm thứ nhất sang đến năm thứ ba đã có hơn 400 công trình, từ chỗ chỉ có giảng viên, sinh viên, start-up trong nước… đã có nhiều sinh viên Việt Nam từ nước ngoài.

"Năm nay có nhiều hơn start-up, chứng tỏ sự lan tỏa của chương trình này thu hút các bạn trẻ. Tôi vui mừng năm nay có học sinh tiểu học, các bạn được truyền cảm hứng từ bé.

Tôi xúc động vì hôm nay được nhìn thấy những cặp thầy trò, là biểu tượng đẹp của tình thầy trò, là kết quả của phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực, cùng nhau tìm tòi, sáng tạo", Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa xúc động nói.

Thứ trưởng chúc mừng các nhóm tác giả xuất sắc lọt vào chung khảo. Đồng thời nhấn mạnh đây mới chỉ là kết quả bước đầu, là động lực để các tác giả, nhóm tác giả tiếp tục có những sáng kiến góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo.

Anh Bùi Quang Huy - bí thư Trung ương Đoàn, khẳng định sau chương trình ban tổ chức sẽ cố gắng để giúp các bạn hoàn thiện, hiện thực hóa sản phẩm. Ban tổ chức cũng mong nhận được sự góp ý của các tác giả để tổ chức tốt hơn cuộc thi.

Bí thư Trung ương Đoàn cũng nhấn mạnh sự sáng tạo của các bạn trẻ là liên tục, đều có tâm huyết với ngành giáo dục, có tâm huyết giáo dục thế hệ trẻ.

HÀ THANH

Nguồn : https://tuoitre.vnBình luận


Bài viết liên quan