Hiện thực hóa ý tưởng hay cho giáo dục: Cần nguồn lực xã hội

“Tri thức trẻ vì giáo dục 2017” vừa tìm ra 3 công trình xuất sắc nhất đóng góp cho ngành giáo dục để trao giải thưởng 100 triệu đồng/công trình.

“Tri thức trẻ vì giáo dục” là cuộc thi khuyến khích các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp ý tưởng, sáng kiến cho ngành giáo dục. Chương trình do Trung ương Đoàn phối hợp Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ thực hiện. Đây là năm thứ hai diễn ra chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục", thu hút 329 công trình, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ trong cả nước.

10 công trình tiêu biểu vào vòng chung kết Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục.

Trong 10 công trình được chọn vào vòng chung kết, hội đồng chung khảo của chương trình đã trao giải thưởng trị giá 100 triệu/công trình cho ba công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất, đó là "Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom", tác giả Nguyễn Hữu Hải cùng các cộng sự ở Viện CNTT, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam; công trình "Full Look-phần mềm học song ngữ phát triển năng lực toàn diện" của nhóm tác giả Trần Thị Mai Phương, Lê Thị Thu Ngân và công trình "Phổ biến thí nghiệm vật lý" của tác giả Nguyễn Trường Vũ.

Đại diện các tác giả công trình giải thưởng tiêu biểu của Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2017 chụp hình kỉ niệm cùng ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long.

Đại diện Ban tổ chức chương trình, ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long chia sẻ thêm về những điểm nổi bật của Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2017.

Theo ông, vì sao "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm nay lại nhận được sự quan tâm của nhiều trí thức trẻ?

- Theo tôi, lý do đầu tiên là chương trình đã đáp ứng được mong muốn đóng góp một phần công sức của người trẻ cho ngành giáo dục. Cuộc thi là động lực để nhiều trí thức trẻ hoàn thiện những ý tưởng ấp ủ từ lâu cho hoạt động dạy và học.

Bên cạnh đó, chương trình có một hội đồng giám khảo chuyên môn, uy tín cao để thẩm định công trình; chương trình còn có nhiều hỗ trợ thiết thực để ứng dụng các công trình vào thực tế. Do đó, nhiều trí thức trẻ đặt niềm tin và gửi gắm những ý tưởng tâm huyết của mình cho chương trình.

Ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long.

"Tri thức trẻ vì giáo dục" phải làm gì để các nguồn lực xã hội khác chung tay hỗ trợ, nhân rộng các công trình có chất lượng vào đời sống?

- Chương trình chỉ thực sự có giá trị nếu các công trình hay được ứng dụng thực tế vào việc dạy và học. Để làm được việc đó, sự trợ giúp của các nguồn lực xã hội là điều rất cần thiết.

Chương trình phải tập trung tìm kiếm các ý tưởng tốt và khả thi, khi đó chúng tôi tin rằng các nguồn lực xã hội sẽ sẵn sàng chung tay để đưa những ý tưởng này ứng dụng vào thực tế đời sống, vào việc dạy và học.

Hỗ trợ phát hành sách cho công trình tiêu biểu 2016
Ngoài việc tổ chức tìm kiếm ý tưởng hay cho ngành giáo dục, Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục còn hỗ trợ ứng dụng các công trình đạt giải cao trong năm ngoái. Cụ thể, phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ chính thức phát hành bộ sách dựa trên công trình "Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trong trường học" của tác giả Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre).

Bộ sách giáo dục giới tính dựa trên công trình "Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trong trường học" của tác giả Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre).

Ngoài ra, ban tổ chức cũng giới thiệu công trình "Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học vật lý ở trường phổ thông" của tác giả Nguyễn Quốc Huy (Hà Nội) đến Công ty Đầu tư xây dựng và thiết kế giáo dục, để nghiên cứu sản xuất.Bình luận


Bài viết liên quan