Nhiều sáng kiến "Tri thức trẻ vì giáo dục" được áp dụng vào thực tiễn

Tại cuộc họp báo sáng 4.4, T.Ư Đoàn cho biết, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã tham gia giải quyết được nhiều bất cập của giáo dục hiện nay.

Đại diện Ban Tổ chức trao kinh phí hỗ trợ triển khai cho công trình có tính ứng dụng năm 2017 - ẢNH VŨ THƠ

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” do T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ cam kết triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020, nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Nhiều công trình được ứng dụng hiệu quả

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 và năm 2017 thu hút sự quan tâm của đông đảo trí thức trẻ trong cả nước, với tổng cộng 596 hồ sơ công trình, sáng kiến tham gia chương trình. Trong đó, Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2017 mở rộng dành cho đối tượng công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài và có 2 công trình của du học sinh Thái Lan và Hungary dự thi. 

Trong các năm 2016 và 2017, ban tổ chức đã lựa chọn tổng cộng 26 công trình, sáng kiến tham gia vòng chung kết và trao giải. Nhiều công trình đạt giải thưởng đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, bước đầu đã thu hút sự quan tâm của người học, các thầy, cô giáo, như công trình "Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học”, được ban tổ chức chương trình tài trợ, xuất bản 1.500 cuốn và phát hành toàn quốc.

Sau khi được thị trường đón nhận, Nhà xuất bản Trẻ tái bản lần thứ 2 với số lượng 3.000 cuốn và chuẩn bị tái bản lần 3 với số lượng 4.500 cuốn. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của bộ sách giáo dục giới tính dành cho học sinh và sự quan tâm của xã hội, trường học, phụ huynh, học sinh đối với việc giáo dục giới tính.


Ứng dụng “Trợ thủ học tập trên điện thoại di động”, “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” (địa chỉ truy cập: http://openclassroom.edu.vn) đi vào hoạt động miễn phí cũng đã có lượng người dùng đáng kể và tiếp tục tăng lên hàng ngày...

Chung tay, góp sức đổi mới giáo dục

Theo ban tổ chức, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung. Cụ thể: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập: phạm vi nội dung công trình, sáng kiến có thể là từng môn học, bậc học, lứa tuổi hoặc nhiều môn học, bậc học, lứa tuổi; hoặc trong phương pháp giảng dạy; hoặc phương pháp học tập, tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu: các công cụ mới - chưa từng có trên thị trường hoặc các sáng chế cải tiến, thể hiện tính ưu việt so với các công cụ hiện đang áp dụng trong môi trường giáo dục.

Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục: các công trình nghiên cứu đưa ra các giải pháp cụ thể, có giá trị thực tiễn cao.

Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi hội đồng các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.

Phát biểu tại cuộc họp báo, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, cho biết đây là năm thứ 3 tổ chức chương trình và là một trong những chương trình khắc phục được những hạn chế của phong trào Tuổi trẻ sáng tạo.

“Hiện T.Ư Đoàn đã có nhiều phong trào sáng tạo, nhưng hạn chế là chưa có cơ chế hỗ trợ cho các đề án, ý tưởng để phát huy trong thực tiễn; chưa có kết nối với các cơ quan có khả năng ứng dụng để triển khai. Nhưng chương trình này đã giải quyết được hạn chế đó”, anh Tuấn nói.

Tại buổi họp báo, ban tổ chức đã trao kinh phí hỗ trợ xuất bản sách đối với công trình, sáng kiến, gồm: “Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT” của tác giả Phạm Hoàng Ân (phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ) và Hỗ trợ gói truyền thông đối với công trình “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” của tác giả Nguyễn Hữu Hải và cộng sự. Đây là 2 công trình tham gia chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2017". Hai tác giả nhận hỗ trợ từ chương trình cho biết, đây là chương trình hết sức có ý nghĩa, có thể kêu gọi xã hội chung tay góp sức để đổi mới giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Nhận hồ sơ tham gia chương trình từ 4.4

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 sẽ nhận hồ sơ từ ngày 4.4 - 30.9. Tác giả gửi bộ hồ sơ dạng file tới địa chỉ email trithuctrevigiaoduc@gmail.com, gồm các tài liệu bắt buộc: Bản đăng ký theo mẫu của chương trình; Bản tóm tắt về công trình, sáng kiến (không quá một trang giấy A4); Bản toàn văn và các phụ lục, hình ảnh, video clip minh họa, bản vẽ kỹ thuật kèm theo (nếu có); 1 ảnh chân dung bán thân.

Các công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung kết sẽ được T.Ư Đoàn tặng bằng khen và tiền mặt 10 triệu đồng/công trình, sáng kiến. Ban tổ chức sẽ trao Giải thưởng dành công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất và các giải phụ: Hồ sơ được bình chọn cao nhất mỗi tháng; công trình hoặc sáng kiến được đánh giá chất lượng cao nhất bởi nhiều độc giả nhất trên website http://www.trithuctre.doanthanhnien.vn; Tỉnh, thành Đoàn, cơ sở Đoàn trực thuộc có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi tham gia chương trình nhất. 

 

 Bình luận


Bài viết liên quan