Trao giải thưởng “Tri thức thức trẻ vì giáo dục” năm 2018

Tối 11/11, tại Hà Nội, diễn ra lễ vinh danh và trao giải thưởng chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018, do T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Dự buổi lễ có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa và đặc biệt là 14 tác giả, nhóm tác giả có công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung kết của chương trình.

Các tác giả giao lưu tại lễ trao giải thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải thưởng, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 đã tiếp nhận 401 hồ sơ công trình, sáng kiến, trong đó có 1 hồ sơ của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc gửi về tham gia. So với hai năm trước, đây là một kết quả đáng khích lệ, là bước tiến của sự lan tỏa rộng rãi chương trình trong đối tượng trí thức trẻ. Không chỉ dừng lại ở tăng trưởng số lượng hồ sơ, chất lượng của hồ sơ ngày một nâng cao. Nhiều đề tài có chất lượng cao, nhiều giải pháp hữu ích; nhiều sản phẩm là công cụ hỗ trợ học tập, giảng dạy được đầu tư nghiên cứu bài bản, có sản xuất vật mẫu, có đăng ký bảo hộ quyền tác giả, kiểu dáng công nghiệp; nhiều sản phẩm dành cho giáo dục đã ứng dụng những công nghệ mới.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" tiếp tục được triển khai đến năm 2020.

Theo anh Huy, nét mới của đối tượng tham gia năm nay, đó là: Độ tuổi các nhóm tác giả khá đa dạng trong đó nhỏ tuổi nhất mới 11 tuổi; xuất hiện một số nhóm tác giả gồm các thầy cô giáo và học sinh; các nhóm, doanh nghiệp startup; một số nhóm đạt giải kỳ trước tiếp tục tham gia với những công trình, sáng kiến mới tại chương trình kỳ này.

“Hành trình tìm kiếm những công trình, sáng  kiến của “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ không dừng lại ở đây mà sẽ tiếp tục được triển khai đến năm 2020 với kỳ vọng sẽ ngày càng có sự tham gia của nhiều tác giả đến từ các ngành, lĩnh vực khác, chất lượng và số lượng của các công trình, sáng kiến sẽ ngày càng tăng hơn nữa”, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy khẳng định. Anh Huy bày tỏ mong muốn, các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” tiếp tục là “đôi cánh” để hiện thực hóa các công trình đến gần hơn với các thầy, cô giáo, các bạn học sinh, sinh viên.

Các công trình, sáng kiến được vinh danh tại lễ trao giải thưởng "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018

Anh Huy cũng nhắn nhủ các bạn trẻ hãy tiếp tục dấn thân trên con đường nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo và lan tỏa tinh thần đến những người khác, trên mọi lĩnh vực, trong mọi công việc, ở đâu có thanh niên, ở đâu có người trẻ ở đó phải có hoạt động sáng tạo.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” do T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức, dành cho người trẻ dưới 35 tuổi, nhằm tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến đổi mới giáo dục, đào tạo, thông qua 3 nội dung: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; Sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Ban Giám khảo sơ khảo đã lựa chọn, giới thiệu 14 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo, diễn ra vào ngày 9/11. Các tác giả, nhóm tác giả trình bày sản phẩm trước Hội đồng giám khảo và trả lời trực tiếp các câu hỏi của hội đồng.

Kết quả, tại lễ trao giải thưởng, BTC đã trao giải cho 4 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất, trị giá 100 triệu đồng/giải, gồm: Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT), tác giả Nguyễn Huy Du; Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các chủ đề của kĩ năng sống, nhóm tác giả: Dương Thị Thu Hà, Bùi Minh Ngọc, Bùi Khánh Vy; Phần mềm học tiếng Anh trực tuyến IOSTUDY, nhóm tác giả: Lục Quang Tấn, Trần Đức Thắng, Nguyễn Thành Luân, Phạm Trung Hiếu, Nguyễn Anh Tuấn; VEC – Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ Blockchain, nhóm tác giả Lê Yên Thanh, Lâm Trung Hiếu, Nguyễn Lâm Ngọc Bích.

Những công trình, sáng kiến còn lại được nhận giải thưởng 10 triệu đồng.

LƯU TRINH

Nguồn : https://www.tienphong.vn

 Bình luận


Bài viết liên quan