Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục: Tìm kiếm ý tưởng hay cho giáo dục

Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục được tổ chức thường niên và kéo dài liên tục trong 5 năm (2016-2020) nhằm khuyến khích trí thức trẻ dưới 35 tuổi cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước. Ngoài đối tượng trong ngành giáo dục, chương trình mong muốn nhận được sự tham gia của các trí thức trẻ đang công tác ở các lĩnh vực ngoài ngành giáo dục.

Sau năm đầu tiên tổ chức vào năm 2016, chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục thu hút sự tham gia của 267 công trình dự thi. Từ các công trình này, Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục đã chọn ra 03 công trình xuất sắc nhất cho ngành giáo dục và trao giải thưởng 100 triệu đồng/giải thưởng.

 

Chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2017 vừa được triển khai với nhiều điểm mới.
 
Chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2017 vừa được triển khai với nhiều điểm mới.

 

Tiếp nối thành công năm 2016, Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục năm 2017 đã chính thức khởi động với nhiều điểm mới. Đại diện Trung ương Đoàn và Tập đoàn Thiên Long giải thích rõ hơn về thể lệ chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục năm 2017.

Mở rộng đối tượng tham gia chương trình

Tại sao Ban tổ chức chương trình lại mở rộng đối tượng để các công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống ở nước ngoài có thể tham gia chương trình?

Lộ trình mở rộng đối tượng ra nước ngoài đã có từ năm đầu tiên tổ chức chương trình. Sau năm đầu thực hiện, chúng tôi muốn lắng nghe và ghi nhận ý kiến của các đoàn viên, thanh niên về hiệu quả của chương trình. Qua quá trình thu nhận ý kiến, có rất nhiều bạn thanh niên đang sinh sống, học tập ở nước ngoài mong muốn tham gia. Đây cũng là mong muốn chung của ngành giáo dục nước nhà, mong có sự tham khảo với nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài.

 

Ông Nguyễn Minh Triết - ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn.
 
Ông Nguyễn Minh Triết - ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn.

 

Làm cách nào để Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục chọn ra được các công trình xứng đáng và có giá trị cao trong thực tế?

Để tìm ra các công trình xứng đáng nhất, Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục nhờ đến sự thẩm định của các chuyên gia uy tín trong ngành giáo dục. Năm 2016, chương trình có sự tham gia của các giám khảo uy tín gồm: ông Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Sỹ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trần Quang Quý, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội.

Năm 2017, Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục tiếp tục mời các các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội để thẩm định các công trình.

Tính khả thi là tiêu chí quan trọng nhất

Tiêu chí mà ban tổ chức cho là quan trọng nhất trong các tác phẩm dự thi?

Mục tiêu cuối cùng của cuộc thi là tìm kiếm được những công trình, sáng kiến mới về giáo dục để có thể ứng dụng vào trong thực tế. Ban tổ chức dựa theo hai tiêu chí là tính mới và tính khả thi. Trong đó, tính khả thi là quan trọng nhất vì Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục chỉ thực sự phát huy giá trị khi các công trình được ứng dụng. Bên cạnh đó, yếu tố dễ nhân rộng, dễ triển khai cũng được ban tổ chức cân nhắc để lựa chọn.

 

Ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long, Thành viên ban tổ chức chương trình.
 
Ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long, Thành viên ban tổ chức chương trình.

 

Năm 2016, chương trình chưa nhận được sự tham gia nhiều của các đối tượng công tác ngoài ngành giáo dục. Năm 2017, Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục làm gì để thu hút đối tượng này?

Chúng tôi xác định rằng trong năm đầu tiên, trí thức trẻ ngoài ngành chưa tham gia cuộc thi không phải là vì họ không “mặn mà” với giáo dục mà là họ chưa nhận được thông tin về chương trình. Vì vậy, năm 2017, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền ở nhiều kênh khác nhau để tiếp cận được với đối tượng này. Đồng thời, chúng tôi cũng liên kết với các sở, ngành khác để cuộc thi đến gần hơn với các trí thức trẻ ngoài ngành.

 

Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2017 vẫn khuyến khích các tri thức trẻ đóng góp cho ngành giáo dục ở ba nội dung: phương pháp giáo dục mới, sáng chế công cụ phục vụ dạy và học và các nghiên cứu giáo dục.

Các công trình dự thi phải đáp ứng được hai tiêu chí là tính mới và tính khả thi. Ban giám khảo cuộc thi sẽ chọn khoảng 12-15 công trình vào vòng chung kết. Trong đó, tối đa 5 công trình xuất sắc nhất được trao giải 100 triệu đồng, những công trình còn lại sẽ nhận phần thưởng trị giá 10 triệu đồng.

Để tham gia cuộc thi, các tri thức trẻ gửi hồ sơ bản giấy, hiện vật qua đường bưu điện tới địa chỉ: Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017, Ban Thanh niên trường học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, số 64 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội và và gửi file đến: trithuctrevigiaoduc@gmail.com .

Thời gian nhận hồ sơ dự thi kéo dài từ ngày 01/5 đến ngày 10/10/2017. Thông tin chi tiết về chương trình xem tại đây.

Nguồn : dantri.com.vnBình luận


Bài viết liên quan