Tri thức trẻ vì giáo dục tôn vinh sáng kiến, công trình của người trẻ tuổi

Năm 2017 là năm thứ 2 chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" được triển khai nhằm tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo. 

Điểm mới trong chương trình năm 2017

Tiếp nối những thành công của năm đầu tiên, chương trình năm 2017 được tổ chức với 2 điểm mới: mở rộng dành cho đối tượng công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài, đồng thời gia tăng thêm 01 giải thưởng dành cho phần bình chọn online.

Chương trình mở rộng đối tượng tham gia là trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài với mong muốn đón nhận những tình cảm, tâm huyết thông qua các công trình, sáng kiến hữu ích của người trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập tại nước ngoài, đặc biệt tại các nước có nền giáo dục tiên tiến.

Tri thức trẻ vì giáo dục tôn vinh sáng kiến, công trình của người trẻ tuổi - Ảnh 1.

Những gương mặt tiêu biểu có tác phẩm được đánh giá cao trong năm 2016

Tiếp tục tìm kiếm công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung

 Năm nay, chương trình tiếp tục tìm kiếm các tác phẩm thuộc những nhóm nội dung sau:

Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập: Phạm vi nội dung công trình, sáng kiến có thể là từng môn học, bậc học, lứa tuổi hoặc nhiều môn học, bậc học, lứa tuổi; hoặc trong phương pháp giảng dạy; hoặc phương pháp học tập, tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu: Các công cụ mới – chưa từng có trên thị trường hoặc các sáng chế cải tiến, thể hiện tính ưu việt so với các công cụ hiện đang áp dụng trong môi trường giáo dục.

Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục: Các công trình nghiên cứu đưa ra các giải pháp cụ thể, có giá trị thực tiễn cao.

Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi hội đồng các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.

Tri thức trẻ vì giáo dục tôn vinh sáng kiến, công trình của người trẻ tuổi - Ảnh 2.

Đại diện Bộ GD - ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Công sản HCM và nhà tài trợ giải đáp những thắc mắc xung quanh chương trình

Tiêu chí đánh giá, xét chọn trao giải

Các công trình, sáng kiến khoa học cần đáp ứng được 3 yếu tố:

Tính mới: tác phẩm (phương pháp giảng dạy, học tập, nghiên cứu; tác phẩm khoa học) chưa từng được công bố bởi tác giả khác. Các sáng chế công cụ có tính mới, trình độ sáng tạo, chưa từng được tác giả khác nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế đối với sáng chế mới.

Tính khả thi: công trình, sáng kiến (phương pháp giảng dạy, học tập, nghiên cứu; tác phẩm khoa học) có khả năng áp dụng thực tiễn, giải quyết được những vấn đề cấp thiết trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo tại địa phương và trên cả nước. Sáng chế công cụ phải có khả năng sản xuất công nghiệp, hỗ trợ cho việc dạy học và thực hành, thí nghiệm của giáo viên, học sinh.

Các tác phẩm không vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tri thức trẻ vì giáo dục tôn vinh sáng kiến, công trình của người trẻ tuổi - Ảnh 3.

Lễ khởi động chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" thu hút đông đảo cơ quan thông tấn báo chí

Thời hạn nhận hồ sơ chương trình: Từ ngày 01/05/2017 đến hết ngày 10/10/2017;

Thời gian bình chọn online trên website http://trithuctre.doanthanhnien.vn: Từ ngày 15 - 25/10/2017;

Thời gian chấm sơ khảo (dự kiến): ngày 01/11/2017;

Thời gian chấm chung khảo và trao giải (dự kiến): 08/11/2017.

 

Nguồn : vtv.vn

 Bình luận


Bài viết liên quan