Ứng dụng nhiều công trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” vào thực tiễn

Theo thông tin tại Họp báo chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018, nhiều sáng kiến hay của những năm trước đã được ban tổ chức hỗ trợ ứng dụng trong thực tiễn.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” do T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long và báo Tuổi Trẻ cam kết triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 nhằm khuyến khích các trí thức trẻ dưới 35 tuổi trong và ngoài nước đóng góp ý kiến cho ngành giáo dục.

Năm nay, Tri thức trẻ vì giáo dục tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung, gồm: đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục

Họp báo Tri thức trẻ vì giáo dục 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Trong hai lần đầu tổ chức, Tri thức trẻ vì giáo dục đã nhận được gần 600 bài dự thi trong cả nước. Dưới sự thẩm định của hội đồng chung khảo uy tín, chương trình chọn ra được 26 công trình xuất sắc nhất.

Bên cạnh việc phát hiện các sáng kiến hay cho ngành giáo dục, Tri thức trẻ vì giáo dục còn tích cực hỗ trợ các công trình ứng dụng vào thực tiễn dạy học. Tiêu biểu như công trình "Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học” được ban tổ chức chương trình xuất bản 1.500 cuốn và phát hành toàn quốc. Sau khi được thị trường đón nhận, Nhà xuất bản Trẻ tái bản lần thứ 2 với số lượng 3.000 cuốn và chuẩn bị tái bản lần 3 với số lượng 4.500 cuốn.

Thêm vào đó, công trình Ứng dụng “Trợ thủ học tập trên điện thoại di động”, “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” (địa chỉ truy cập: http://openclassroom.edu.vn) đi vào hoạt động miễn phí cũng đã có lượng người dùng đáng kể và tiếp tục tăng lên hàng ngày...

Trong khuôn khổ buổi Họp báo Tri thức trẻ vì giáo dục 2018, ban tổ chức cũng công bố hình thức hỗ trợ ứng dụng các công trình đã đạt giải cao trong năm 2017. Cụ thể, Tri thức trẻ vì giáo dục hỗ trợ xuất bản 1000 cuốn sách dựa vào công trình “Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT” của tác giả Phạm Hoàng Ân và hỗ trợ kinh phí truyền thông trị giá 50 triệu đồng đối với công trình “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” của tác giả Nguyễn Hữu Hải và cộng sự.

Ban tổ chức trao hỗ trợ kinh phí truyền thông cho đại diện công trình “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom”.

Chia sẻ về việc hỗ trợ các công trình đạt giải cao để ứng dụng vào thực tiễn, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn cho biết: “Hiện nay, các cuộc thi để phát huy sự sáng tạo của người trẻ rất nhiều nhưng các cuộc thi này đang mắc phải hai hạn chế lớn là chưa có cơ chế để hỗ trợ ý tưởng sáng tạo và chưa có cách để kết nối tác giả công trình với các đơn vị liên quan để ứng dụng công trình. Tri thức trẻ vì giáo dục đã giải quyết tương đối hạn chế này vì đã thiết kế nội dung đồng bộ từ việc phát hiện, vinh danh các ý tưởng đến việc hỗ trợ công trình, đồng hành để phát triển công trình”.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long, đơn vị đồng hành cùng chương trình cho biết: “Đối với Tri thức trẻ vì giáo dục, việc hỗ trợ ứng dụng các công trình cũng quan trọng không kém việc tìm kiếm các ý tưởng hay cho ngành giáo dục. Vì vậy, mỗi năm, Thiên Long cùng các đơn vị đồng tổ chức bàn bạc với các tác giả và lên phương án hỗ trợ hợp lý nhất cho các công trình. Trong hai năm qua, chúng tôi đã trực tiếp hỗ trợ kinh phí cho một số công trình và trở thành cầu nối giữa nhiều tác giả với các đơn vị khác để sớm hiện thực hóa các ý tưởng”.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết chương trình rất quan tâm đến việc hỗ trợ để ứng dụng các công trình hay vào thực tiễn dạy và học.

Ông Trịnh Văn Hào còn cho biết để các ý tưởng hay có thể đi xa hơn, ngoài nỗ lực của Tri thức trẻ vì giáo dục, chương trình cũng rất cần sự chung tay góp sức của các nguồn lực xã hội. Chỉ với sự quan tâm và chung sức của toàn xã hội, trí tuệ và tâm huyết của người trẻ mới không hoài phí và học sinh mới có cơ hội tiếp cận những phương pháp, dụng cụ giáo dục hay.

Năm 2018, dựa vào hai tiêu chí là tính mới và tính khả thi, Tri thức trẻ vì giáo dục vẫn sẽ chọn ra tối đa 15 công trình xuất sắc nhất vào vòng chung kết để trao giải 10 triệu đồng/công trình. Từ các công trình này, hội đồng chung khảo chọn ra tối đa 5 công trình tiêu biểu nhất để trao giải 100 triệu đồng/công trình. Ngoài ra, chương trình có thêm các giải phụ bình chọn hàng tháng và giải cho các tỉnh, thành đoàn có nhiều bài dự thi nhất.

Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 sẽ nhận hồ sơ từ ngày 04/4/2018 đến hết ngày 30/9/2018. Tác giả gửi bộ hồ sơ dự thi dạng file tới địa chỉ email trithuctrevigiaoduc@gmail.com gồm các tài liệu bắt buộc:

- Bản đăng ký theo mẫu của chương trình.

- Bản tóm tắt về công trình, sáng kiến (không quá một trang giấy A4).

- Bản toàn văn và các phụ lục, hình ảnh, video clip minh họa, bản vẽ kỹ thuật kèm theo (nếu có).

- 1 ảnh chân dung bán thân.

Vòng chung khảo cuộc thi sẽ diễn ra trước ngày 12-10. Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3-11.

Thông tin chi tiết vui lòng xem tại website: www.trithuctrevigiaoduc.vn hoặc http://trithuctre.doanthanhnien.vn/Bình luận


Bài viết liên quan